Phượng hoàng kết 1


Cuốn 1: Tỉnh mộng phàm trần

Mẫu nghi thiên hạ

[1]

Hề Nguyên Đế là trượng phu của ta, cũng là Dần Liên vương triều hoàng đế; chỉ là ngày hôm trước đã bị thích khách ám sát, vì thế ta y theo tổ huấn bước lên ngôi vị thái hậu.

Phụ thân ta là đại tướng quân Cung Húc, trợ giúp ta lên ngôi thái hậu là Liên Chiến, ca ca của Hề Nguyên Đế Liên Dục, người này so với Liên Dục phải lớn hơn gần hai chục tuổi.

Thời điểm Liên Dục ca ca ra đi, ta đích thực rất khổ sở, phảng phất như mất đi người thân cận nhất của mình; nhưng ta lại không có cảm giác tê tâm liệt phế như vậy.

Tông Yên nói, đó là bởi vì ta còn nhỏ; đó là bởi vì ta đối với Liên Dục không có cảm tình.

Mà ta cũng thật sự không thích cuộc sống gò bó trong cung này, Tông Yên nói, đây là số mệnh của ta, ta vào cung, gần chín năm rồi.

“Nửa năm a,” ta giương mắt nhìn ra hướng ngoài cửa sổ. “Đúng vậy, chỉ cần nửa năm mà thôi.”

“Người… Nương nương người làm sao vậy?” Tông Yên cẩn trọng dè dặt nhìn ta, sợ ta luẩn quẩn trong lòng, đúng thật vậy, hiện tại ta đã làm thái hậu, tự nhiên sẽ suy nghĩ nhiều.

“Nửa năm sau, ta không muốn xen vào việc trong hoàng cung này nữa, ta sẽ sửa đổi tổ huấn, từ nay về sau… hậu cung không được can thiệp triều chính!” ta nói.

Tông Yên vội bước lên phía trước làm ra vẻ muốn che miệng ta lại: “Nương nương, lời người nói đây chính là đại bất kính!”

“Đại bất kính?” Ta nở nụ cười tự giễu, “Hiện tại ta là này đệ nhất thái hậu của Dần Liên vương triều, có cái gì không thể, dẫu cho có sửa đổi tổ huấn, ai dám ngăn cản ta.”

“… Người thật không muốn làm thái hậu này nữa hay sao…”

Ta nhìn món ngọc tỷ xanh biếc trong tay, lại cười không nổi. “Ai muốn thì cứ làm a… Dần Liên vương triều kiến lập hơn một trăm năm mươi năm, chưa bao giờ lập ra thái hậu, vì sao cố tình đưa ta lên? Dần Liên vương triều ba đời hoàng đế, người nào chẳng phải lúc sắp hưởng thọ đều thoái vị nhường ngôi đó ư, có bao giờ xảy ra tình huống thế này? Trước giờ đều là lão hoàng đế thoái vị, hoàng hậu cũng theo ẩn lui, còn ta thì sao?”

“Chẳng phải chỉ Nguyên Đế như thế, Việt Đế cũng là…” Tông Yên đột nhiên im bặt.

“Việt Đế? Việt Đế làm sao?”

“Không, không có gì,” Tông Yên đánh trống lảng sang chuyện khác. “À, thích khách ám sát hoàng thượng hình như đã bị bắt.”

“Bị bắt?” Ta có chút kinh ngạc, “Ở đâu?”

“Đã giam vào thiên lao.”

“… Cô cô, mang ta đi nhìn hắn thử.”

“Nương nương, sau này này xưng hô cần phải sửa, đừng nữa gọi là cô cô gì nữa, gọi tên thần được rồi.” Tông Yên cười nói.

“Cái này… bỏ qua đi,” ta lại cười tự giễu, thân phận địa vị, với ta mà nói, có là cái gì đâu? Ta chẳng qua là nữ tử đang tuổi xuân thì chớm nở, vì sao quốc gia hưng thịnh lại quan hệ với ta thế kia.

—– Thiên lao —–

Trong nhà ngục thiên lao thâm sâu to lớn như vậy mà chỉ có một gã bạch y nam tử, lưng dựa cửa ngục; hắn dường như mơ hồ nghe được tiếng bước chân, xoay người, lộ ra tướng mạo bất phàm.

“Thảo dân, tham kiến hoàng hậu nương nương,” hắn chỉ khẽ cúi người, không kiêu ngạo cũng không siểm nịnh.

Ta nhàn nhạt nhìn lướt qua, liền hỏi: “Ngươi vì sao lại đi ám sát?”

“Nương nương cho rằng một gã thích khách sẽ nói cho người khác biết mục đích ám sát sao?” Hắn nâng mắt cười khẽ, “Hay hoàng hậu nương nương cho rằng thảo dân là kẻ sợ chết?”

“Hoàng hậu?” Ta cũng cười, “Ta sớm không còn là hoàng hậu.”

“Sao lại nói vậy?”

“Nhờ ơn ngươi ban, ta đã trở thành thái hậu, ngươi hiểu rồi chứ?… Ngươi tên là gì?”

Hắn xoay người sang chỗ khác: “Thảo dân, Tiết Vô Phong. Thái hậu, thiên lao không sạch sẽ, thỉnh thái hậu hồi cung đi, chuyện khác không cần hỏi nữa, thảo dân đã không còn gì để nói.”

Ta nhìn bóng dáng Tiết Vô Phong, nhẹ nhàng lắc lắc đầu: “Ta mặc dù không biết ngươi vì sao ám sát hoàng đế… Nhưng hôm nay, ngươi khiến ta tự nhiên phải gánh vác trọng trách thiên hạ này, nếu không cho ta chút công đạo… ta như thế nào cam tâm.” Dứt lời, rời đi.

“Mẫu nghi thiên hạ… sao?”

Vô ảnh vân

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s