[Đoản văn] Sinh hoa bút


Thể loại: đoản văn, cổ trang, lãng mạn luyến tình.

Tác giả: Goodnight Tiểu Thanh.

SINH HOA BÚT


Chương 1

Mộng tưởng.

Hai âm tiết nghe mới thật là hay làm sao. Mang theo giai điệu vô tận kéo dài đến mênh mông bát ngát cùng vẻ mê say rực rỡ, ngày qua ngày hòa lẫn bên trong đời sống thường nhật của con người, tùy hứng mà ngông nghênh nguệch ngoạc tô vẽ.

Trên đời này, có đủ loại mộng tưởng. Người khác nhau, vĩnh viễn sẽ có mộng tưởng khác nhau.

Tựa như giấc mộng võ tướng, tư thế hào hùng, uy phong vạn dặm; còn giấc mộng của nhi nữ, chỉ cần uyên ương phỉ thúy, quyến luyến không rời. Hoặc giả như mộng tưởng của kẻ sĩ, ngày đêm gian khổ học tập trau dồi, hằng mong được mộng bút sinh hoa. (sự tích Lý Bạch nằm mơ thấy mỗi khi mình viết thì đầu bút nở hoa)

Những tưởng đó chẳng qua chỉ là giấc mộng, ai ngờ đến, hắn thế mà lại thực sự có một cây bút sinh hoa thần kỳ.

Ngay cả chính hắn cũng không tin tưởng.

Nàng là tài nữ danh chấn tứ phương. Ngày ngày ở trong chốn thâm khuê, hết thêu thùa đến đọc sách. Chỉ thêu chưa hết, kim đã dừng tay. Lờ đờ uể oải ngồi trước bàn, tay cầm bút tre, từng án văn thơ tùy nghi hiện ra diệu kỳ như làn khói chiều.

Tài trí như thế lại còn nhanh nhẹn. Gọi một tiếng cho nha hoàn mài mực, mài chưa xong mà thơ đã thành. Như thể hình ảnh bông tơ bay đầy trời ngưng đọng, nàng lặng lẽ tùy ý nhặt ra, dệt nên một giai thoại về người tài nữ truyền kỳ.  Đối với nàng, kia chẳng qua là kiếp sống vui đùa tĩnh tại. Vô tâm phát đi, lại khiến bị đâm vào mắt thống khổ đến kinh diễm.

Cho dù đình viện thâm sâu như biển, thơ văn có thể lưu truyền ra ngoài trăm không bằng một. Danh tiếng của nàng đã lọt ra ngoài.

Tiểu thư nhà họ Cao. Làm bao nhiêu thư sinh kẻ sĩ ngày nhớ đêm mong quanh quẩn xung quanh người tiên nữ. Ca tụng thơ văn của nàng, khua môi múa mép, tình ý đảo điên. Một đám quan quân xông hương đăng đường đến thăm, chỉ mong Cao lão gia đem tiểu thư mang gả. Bằng không, được ở bên ngắm người ngọc, âu cũng là hạnh phúc.

Không biết bao nhiêu tấm lòng ngưỡng mộ, kiên định như bàn đá.

Chỉ tiếc, đá chìm đáy biển.

Nàng chính là cốc u lan, chỉ có thể ước ao mà không bao giờ đạt được. Như có như không, như được như mất. Nhẹ nhàng tựa gió, tựa nước, tựa buổi đêm ẩn giấu sau ban ngày chợt lóe ánh bình minh.

Là ai từng nói, tài tử mà dung mạo đẹp, giai nhân mà giỏi thơ văn, sẽ luôn sống mãi.

Nàng tạ thế năm mười tám tuổi.

Đại phu nói, là mang bệnh lâu ngày. Khí huyết hư tổn, nguyên thần bạc nhược. Sinh mạng không thể kéo dài thêm.

Đêm đó gió thu vắng lặng. Một chốc sau tự dưng sắc xanh sắc đỏ hòa quyện vào nhau.

Đêm đó, hắn mộng thấy nàng đến đây, một thân áo trắng, gật đầu mỉm cười.

“Lãng ca. Về sau muội sẽ ở bên cạnh huynh. Huynh vui, muội cũng vui.” Nàng nói.

Lúm đồng tiền lộ ra. Nàng cắn cắn môi, xoay người đi mất.

“Tích Tích! Tích Tích!” Hắn gọi lớn tên nàng, tiến lên đuổi theo. Ánh mắt tinh tường trông rõ, nàng trên người quàng tấm khăn trắng, lóe lên sắc bạc dệt cùng màn đêm tựa như mây trôi trên biển, loan phượng đồng phi.

Níu lại, nắm vào hư không.

Nàng dần dần biến mất trước thư án của hắn. “Lãng ca, nhớ kỹ muội.” Một lời thốt ra cuối cùng, âm u như tiếng vọng. Hắn giật mình tỉnh giấc. Khẽ vuốt trước ngực, tim vẫn còn dư vị nên đập liên hồi, thình thịch nổ vang.

Sáng sớm hôm sau, hắn biết được tin tức nàng qua đời.

Nàng chính là biểu muội hắn.

Thanh mãi trúc mã, vô tư nói cười. Tích Tích tiểu thư, là văn trì nghiên mực đệ nhất thần thoại.

Không ai hay biết, vị tiểu thư khiến cho các bậc nam nhi phải khép mình kia, chỉ duy nhất trước mặt hắn, mới biểu lộ bộ dáng hiền lành tuân phục, lúc vui vẻ lúc ngượng ngùng, còn vì hắn tự tay pha một ly Tân tuyết liên tâm trà, cầm cả mười ngón, dâng lên đến tận miệng. Chỉ mong đợi hắn khen một tiếng trà ngon, nét mặt liền tỏa sáng, toàn thân lẫn khuôn mặt giãn ra mỉm cười. Nàng chính là yêu thích hắn đến như vậy. Nhu mì như nha hoàn, chiều chuộng như từ mẫu.

Bất kể cho tài văn chương của hắn không bằng nàng đến một phần một trăm. Thế gian này, có vài việc, không thể tỏ tường đầu đuôi, cũng không theo đạo lý. Chẳng qua, người ngoài xem đều hiểu rõ, chỉ có người trong cuộc chấp mê bất ngộ mà thôi.

Không ai hay biết, hắn, một kẻ vô danh tiểu tốt, lại khiến cho bên trong tâm hồn thi văn của nàng mang một mối thương cảm ưu tư diễm lệ, triền miên đến chết.

Ngọc bội san hô kia hoàn lại. Bước sen xa dần.

Sớm hôm đó, hay tin nàng qua đời, hắn bồi hồi rơi rụng, trước mắt mịt mù. Nàng cứ như vậy mà chết sao? Biểu muội Tích Tích từng cùng nhau lớn lên, so với chính hắn nhỏ hơi hai tuổi. Cứ thế tiên linh, cứ thế đa tài.

Đã chết. Vĩnh viễn hóa xương khô. Kiến bu trùng khoét.

Trước mắt hắn hiện ra cảnh nàng tuổi xuân tươi đẹp. Nháy mắt hóa mây khói mơ hồ.

Trong lòng dâng lên nỗi trống rỗng, muộn sầu bi ai. Bước đi chậm rãi thong thả đến trước án thư, muốn vì nàng mà viết chút thơ văn truy điệu, nhất thời nghĩ lại, đã biết mình tư chất tầm thường, lại ở trước mặt nàng cầm bút, há chẳng đáng buồn cười. Thôi đi thôi đi, chi bằng đừng làm.

Thở dài thất vọng.

Muội khiến huynh thật xấu hổ. Tuyệt sắc kinh tài, cứ thế theo mạng sống của muội mà tan biến hư không. Tích Tích.

Nhưng, văn kém thơ tệ thì đã sao. Ở đó là chốn hoàng tuyền độc hành cô quạnh, để cho nàng một chút trò cười, không phải cũng tốt ư? Mặc dù biết rõ là trò cười, nhưng thật không thể không viết. Tư vị này, quả là khó khăn.

Trong lúc do dự, bất giác đã nhấc bút. Gương mặt không chút kinh ngạc, mắt thấy trên trang giấy trắng thuần, một tràng hành văn lưu thủy, thoăn thoắt hiện ra. Tay hắn, thời khắc đó, tựa hồ không phải thuộc về chính mình.

Một án văn truy điệu, ba bài ca tiếc thương. Phút chốc đã thành.

Không hề tạm ngưng lấy một lần. Hắn vừa viết vừa đọc. Từng từ tựa châu ngọc, đẹp đẽ rực rỡ, băng tuyết tinh thần… Thật giống như, nàng vậy.

Tích Tích tiểu thư. Tài cao nức tiếng, hơn cả bậc tu mi nam tử.

Chữ đã dừng. Tâm lại xáo động. Dưới ánh mặt trời, hắn đã nhặt được cây bút quỷ mị kia.

Thân tím nhạt, viền lông thỏ. Bất quá chỉ là một cây nhất chi bút tầm thường. Nhưng, trên giá bút còn nhiều vô số, cớ gì lại lấy cây nhất chi?

Hắn chăm chú nhìn án văn thần kỳ mà “bản thân” lần đầu tiên viết ra trong đời. Trên trán nhăn lại, từng giọt mồ hôi chảy xuống, qua mũi, tới bên môi, một vị mặn đau đớn.

Giấc mộng hôm qua bất chợp trở lại. Dưới mái hiên nhỏ ngoài cửa sổ kia, nàng một thân lụa trắng, cất tiếng gọi, Lãng ca. Về sau muội sẽ ở bên cạnh huynh.

Lãng ca…… Muội đau quá!

Hắn cùng nàng ở trong hoa viên chơi bịt mắt. Nàng nhỏ xinh, người nhẹ, hắn che hai mắt, non nửa canh giờ, có khi không chạm dính được cả một mảnh góc áo của nàng. Nôn nóng dâng lên, không khỏi hướng đằng trước huơ mạnh một cái, tay chạm vào thứ gì đó mềm mại. “Bắt được muội rồi!” Tiếng ai thán của nàng cùng hoan hô của hắn đồng loạt vang lên.

Kéo miếng vải trên mắt xuống, phát hiện nàng bị ngã ra đất, trán đụng phải hòn non bộ. Da ngọc tóc huyền, chỗ hắc bạch giao nhau, tự dưng tràn ra một đóa hoa đỏ thắm.

Huyết hoa, đẹp như thế.

“Muội đau quá……” Nàng cúi rạp trên mặt đất, mắt ngấn lệ.

Tích Tích—hắn vội lao đến, vừa mới ôm lấy nàng, đã trông thấy mẫu thân hắn cùng của nàng song song đi tới.

“Tích Tích! Con sao vậy?” Cữu mẫu kêu sợ hãi một tiếng. “Này… nhiều máu như vậy, trời hỡi!”

“Mẫu thân, cữu mẫu, con cùng Tích Tích muội muội đang chơi bịt mắt…” hắn nói ngập ngừng.

Cơn thịnh nộ của mẫu thân không thể nguôi. “Nhất định là ngươi lỗ mãng, đẩy ngã Tích Tích! Suốt ngày chỉ biết ngựa hoang rong chơi, kinh thư cũng không thuộc, chỉ biết gây rắc rối! Để ta nói cho phụ thân ngươi, xem ngươi còn lý sự gì nữa không!”

“Cô mẫu, chuyện không liên quan đến Lãng ca. Vừa rồi… vừa rồi là con chạy hấp tấp, chính mình va phải. Lãng ca không làm gì con hết. Mẫu thân… người nói với dượng, đừng đánh Lãng ca, đừng đánh Lãng ca… Thật sự là con không tốt, con bướng bỉnh… Mẫu thân…”

Nàng ngửa đầu nằm trong lòng mẫu thân, cái miệng nhỏ nhắn hé mở, giống như con cá nhỏ đang khát nước. Đúng là nói năng lộn xộn. Chưa gì đã vội vàng nói thế rồi.

Vội vàng, tựa như huyết hoa kia, cuồn cuộn không dứt. Một đóa tiếp một đóa.

……

“Tích Tích, muội vì sao phải giúp huynh che giấu? Rõ ràng là huynh đã đụng muội.”

“Muội không muốn huynh bị đánh. Lãng ca.”

“Còn đau không?”

Nàng trên đầu băng một đoạn vài trắng, lúm đồng tiền nhợt nhạt. Mỉm cười.

“Muội cảm thấy muội đau, so với huynh đau, dường như, vẫn tốt hơn chút.” Nàng thản nhiên nói.

“Tích Tích, muội thật tốt.”

Nàng bỗng lo lắng. “Mẫu thân nói có khi muội sẽ bị hủy dung mạo, Lãng ca. Muội sẽ biến dạng. Nếu muội biến dạng, huynh có phải sẽ không để ý tới muội không? Không chơi với muội nữa?”

“Muội sao có thể biến dạng. Đừng nghĩ lung tung, lo dưỡng thương cho tốt. Huynh mà không để ý tới muội, huynh chính là cún con.”

“Huynh sẽ vẫn để ý đến muội sao? Được bao lâu đây?”

“Huynh cả đời đều sẽ để ý muội, đều sẽ cùng muội vui đùa. Được không. Đây, ngoan ngoãn, nằm xuống ngủ.”

“Thật vậy ư? Vì sao thế?”

“Bởi vì muội tốt như thế mà. Muội là muội muội tốt của huynh.” Hắn vươn tay ra, nhẹ nhàng vuốt lại lọn tóc rối ra sau tai nàng. “Muội xem, một chút cũng không có biến dạng. Muội là tốt nhất.” Hắn nói.

Năm đó, nàng lên chín, hắn mười một.

“Tích Tích.” Hắn nắm chặt cây bút kia, đến bên cửa sổ điên cuồng viết loạn. Ánh nắng chói mắt, trước mắt lóe ra vô số quầng hào quang. Quầng lớn quầng nhỏ, nối nhau lớp lớp.

Tích Tích. Là muội sao? Muội đáp lại huynh một tiếng đi Tích Tích.

Hắn nhấc bút, tưởng tượng ra mặt giấy hư ảo. Nhưng, trôi qua một hồi lâu, cánh tay đã tê cứng, vẫn không hiện ra hai chữ trong dự đoán của mình.

Lãng ca.

Nửa đêm hắn lặng lẽ ngâm nga. Tưởng như nghe thấy âm gọi đây đó, hư hư thực thực. Tiếng gọi rơi vào hư không, như bút vô thanh.

Thân tím nhạt. Loang lổ nhiều điểm. Một cây bút tầm thường như thế. Dáng hình cao to, không thấy mây trôi biển thẳm, loan phượng đồng phi. Chớp bạc trong làn đêm, dệt nên giấc mộng nghê thường (xiêm y bảy sắc).

Hoặc giả một sợi thi hồn, đã ẩn sâu trong thân bút.

Vẫn không thể nào thấy lại được dung nhan của nàng.

[ Lãng ca. Về sau muội sẽ ở bên cạnh huynh. Muội hiện rất tốt, tạm biệt huynh. ]

Ba năm sau. Thi Hương xong, kết quả đại các.

Đề danh đứng đầu bảng vàng, người người ca tụng, sáng lên một cái tên: La Thiên Lãng.

Đương kim Trạng Nguyên. Trên dưới toàn quốc, đều nghe nói tới. Vinh quang cực hạn.

Kỳ thực cũng không có gì ngoài dự kiến. La Thiên Lãng, tài tử Giang Bắc, hai năm gần đây đã viết nên bộ Cẩm tú thiên thập, làm dấy nên một làn sóng, lan truyền khắp cả nước. Văn tài hiển hách, chấn động toàn triều. Một bài “Kiệt thạch phú”, từng khiến thiên tử phải lỗi nhịp. Nay đoạt vòng nguyệt quế, bất quá chỉ là chuyện hiển nhiên mà thôi.

Truyền thuyết thi đình ngày ấy, tân khoa tiến sĩ phụng chỉ làm thơ, phải hoàn thành trong một nén hương. Hắn chấm bút lông lên giấy, tay không ngừng động. Nén hương chưa được quá nửa mà bài thơ đã được dâng lên. Mặc dù chỉ là ứng tác, nhưng quả thật tung hoành. Tưởng như lân uy phượng vũ, huy hoàng xán lạn.

“Không uổng công một thiên “Kiệt thạch” chính trẫm cũng phải ca ngợi a!” Phía cuối kim điện, thanh âm của Hoàng đế truyền đến.

Mới hai mươi ba tuổi, Trạng Nguyên áo bào thêu hoa chỉ hồng, đánh ngựa dạo phố phường.

Tiếng thơm lừng lẫy, tuổi xuân phơi phới. Nhưng chưa từng hái hoa ngắt bướm.

Chiên Ma Tự.

Ngôi chùa nổi tiếng chốn kinh sư. Không một ai đoán được, tân khoa Trạng Nguyên, phong quang vô hạn, mà lại đến nơi đây.

Không đến tửu lâu chè chén, không tới kỹ viện ngắm hoa, cũng không vào phủ học sĩ Tể tướng bái kiến, nhằm kiếm cho mình một vị “Ân sư” có thế lực trong triều.

Hắn một thân áo trắng, thành kính quỳ gối trên đệm tròn. Trong miệng lẩm nhẩm tụng niệm. Trước mặt, là Phật tổ kim thân, xa xăm nhìn xuống.

Tượng như thế mà cao. Phảng phất như biết rõ thế gian vui buồn, lại không màng để ý tới. Thật giống hắn.

“Thí chủ, không phải là lão nạp cố tình từ chối, bổn chùa thật không thể vì quý biểu muội cầu phúc siêu sinh.” Ở một bên, trưởng lão trụ trì Chiên Ma tự, đứng đầu chốn thâm nghiêm này, nói.

“Tại sao?”

Chương 2

“A di đà Phật. Thí chủ. Thật không dám giấu giếm, quý biểu muội vốn không phải là phàm nhân. Nàng nguyên là bút nghiên thiên nữ của ba mươi ba tầng trời, chuyên quản việc văn tài thi phú chốn nhân gian. Lần này qua đời sớm, trần kiếp đã mãn, đáng lý giờ nàng đang trở về trời phục chức mới phải.”

“Thế hiện tại nàng…”

“Theo như thí chủ nói, nguyên thần của nàng nay đã gắn liền trong bút, trợ giúp thi chủ thành danh đoạt bảng vàng. A di đà Phật. Xem ra thiên nữ đã sinh trần niệm, quyến luyến chưa muốn trở về như cũ. Trần duyên càng sâu nặng, trần nghiệt càng nhiều. Ngã Phật từ bi.” Trưởng lão sắc diện trang nghiêm, miệng hô Phật niệm.

“Vậy… Trưởng lão, ta thật không muốn nàng vì ta chìm nổi nhân thế, hồn phiêu phách bạc. Thỉnh mời người có lòng tư bi, độ nguyên thần của nàng trở về y vị.”

“Thí chủ, lão nạp vừa mới nói rõ rồi, cũng không phải là không muốn, thật sự là không thể. Linh hồn của thiên nữ không thể trở về nguyên vị, đều là do nàng tự mình can tâm, không phải nghiệt lực bên ngoài trở ngại. Nàng đã sớm lâm vào mối duyên nợ phàm trần, Phật tổ có tái sinh, cũng không thể độ hóa được nữa. Thí chủ, tất thảy duyên pháp, nên thuận theo tự nhiên.” Trưởng lão ngồi nghiêm nghị ngay ngắn lại, không nói thêm lời nào nữa.

Hắn suy sụp hành lễ. Rời đi.

Ra đến trước cửa, hắn chỉ để lại một hộp gấm. “Trưởng lão, còn có một chuyện xin nhờ. Thỉnh cầu trưởng lão thay ta ở trước Phật đốt lên một ngọn Minh Hải trường đăng, ngày đêm cũng đừng làm tắt. Trong hộp là ngân lượng, dùng để chi tiêu.” Hắn dừng một chút, tự lẩm bẩm, “xem như không thể vì Tích Tích cầu siêu, ta cũng muốn vì nàng cầu phúc.  Nàng đối với ta ân đức, ta cuộc đời này cũng không báo đáp được……”

“A di đà Phật. Thế gian này, ân oán khó phân minh.”

“Bên ngoài ánh sáng chói mắt làm hắn hơi lảo đảo. Tim đập mạnh, nhịp rối loạn, mơ hồ được lời thâm thúy của trưởng lão bay ra.

Quay phắt đầu, cửa điện đã khép.

Hắn được nhậm chức học sĩ Hàn Lâm viện. Trở thành người trẻ tuổi nhất của triều đại nhận chức này.

Tuổi trẻ, lại đảm trọng trách. Văn cáo khẩn quan trọng, điển tịch bề bộn, toàn bộ đều được hắn chủ trì biên soạn chỉnh sửa. Văn phong sáng sủa, kiến thức sâu rộng. Mỗi lần gặp mặt đồng liêu, hoặc cùng nhau đối ẩm với bằng hữu, rảnh rỗi làm thơ, hắn cũng ngẫu hứng bay bổng. Phong vân nguyệt lộ, Thương Hải Côn Bằng, đều có thể hạ bút thành văn.

Chính là tuyệt thế tài tình, độc nhất vô nhị.

Hắn rất được Thánh Thượng coi trọng. Thậm chí còn bắt đầu ỷ lại rồi. Hễ có việc văn chương điển tích nặng nề khó giải quyết nào đó, các đại thần luôn nghe được trên điện vàng theo thói quen truyền đến một câu “Hỏi La hàn lâm đi”.

Hắn được đem so sánh với Lý Bạch, Ban Cố, Dữu Tín, Tạ Thiểu.

Vô số đồng liêu lớn tuổi nói xa nói gần, đều hướng hắn tỏ vẻ ý muốn kết thông gia.

Thiếu niên anh tuấn tài giỏi, vốn có diễm phúc nhiều người săn đón. Huống chi từ xưa văn nhân đa tình.

Hết nói xa đến nói gần, hắn cự tuyệt một nhà lại một nhà. Hắn giống như đồng nam vô tình, chỉ một lòng nhào vào trong núi sách biển mực, cả đời vậy thôi. Thân mang quan phục, trên mặt hắn, là hai chữ liêm chính, thật khiến người kinh phục.

Cứ như vậy ba năm trôi đi.

Hắn hai mươi sáu. Đồng liệu trong lòng có ý cầu con rể đều đã tuyệt vọng, cũng không ai còn dám hướng hắn cầu hôn. Mọi người đều thấy hắn muốn cùng văn chương làm bạn, sống một mình suốt quãng đời còn lại này. [ có hay không có ai chú ý tới, làm bạn với hắn, kỳ thật chỉ có một cây nhất chi bút? ]

Cho đến khi Đoan Nương xuất hiện.

Tại cửa miếu, chiếc kiệu nhỏ hạ xuống đất. Nàng kia áo vàng váy xanh nhạt, tay áo màu lam, viền đỏ nhạt có thêu một đóa hạnh hoa đã nở một nửa.

Dung mạo thanh lệ là thế, khí chất đoan trang là thế. Nàng nhẹ nhàng thanh thoát, tựa một đóa tường vân, bước vào cửa miếu.

Hắn ngồi kiệu đi qua. Đúng lúc giở màn cửa sổ quan sá phố xá. Chỉ một cái liếc mắt, thần hồn đã bị câu mất.

Cỗ kiệu đã đi qua một con phố. Hắn vẫn chưa buông màn cửa sổ.

Vi Đoan Nương. Con gái của đại học sĩ Vi Sướng. Năm nay mười chín, chưa xuất giá. Mẫu thân mắc bệnh, mỗi tháng ngày mười lăm, lúc nào cũng đến dâng hương.

Hắn dò hỏi kết quả. Vi Sướng một năm trước từng hướng hắn cầu hôn. Lúc bấy giờ bị hắn cự tuyệt. Nhưng, khi đó sao hắn biết Đoan Nương ra sao?

Nàng chính là yêu ma trong đời hắn. Cơm nước không màng, mộng mị bất ổn.

Cơm chiều chỉ uống nửa chén canh. Hắn mặc cả y phục ngã vật trên giường. Trong vòng mấy ngày ngắn ngủi, gầy tới nổi quần áo rộng thùng thình. Nhưng, sắc mặt lúc sáng của Vi Sướng, vẫn cứ luẩn quẩn u ám trong tâm trí.

“Đã làm phiền La hàn lâm hạ cố. Tiểu nữ tư chất thực quá kém, không kham nổi hầu hạ tài tử như ngài đây!…” Lẽ dĩ nhiên. Một năm trước, lúc Vi Sương hướng hắn đề nghị, hắn không chút nghĩ ngợi, một câu từ chối, cảnh tượng đó thật là nhẫn tâm. Mặc cho bao người ôm hận. Hắn hoàn toàn hiểu rõ thái độ của ông ấy… Chỉ là, giờ hắn nên xử lý thế nào đây?

Hắn không thể không có Đoan Nương. Hai mươi sáu năm trời. Hắn chưa từng biết qua mùi vị tương tư, lại khó khăn như vậy. Trước mắt là dung nhan của nàng, che hết trời xanh. Hắn trằn trọc vì lúm đồng tiền của nàng, không còn lối thoát.

Đêm khuya rầu rĩ, hàm răng khẽ nghiền, từng phát chọc vào xương tủy hắn… Hây dà, tương tư này, không thể chịu được tới bình minh!

Hắn xoay người xuống giường.

“…… Tích Tích….. Van cầu muội! Việc này đối với huynh rất trọng yếu!……” Hắn cầm bút tụng niệm. Trang giấy ngọc, trắng như tuyết.

Một chữ cũng không hiện. Thân tím nhạt không di chuyển lấy một chút. Nàng oán hận hắn vong tình ư?

“Tích Tích, huynh biết muội thất vọng. Nhưng là…… huynh thật sự yêu nàng, hãy giúp huynh đi Tích Tích, từ nhỏ đến lớn muội vẫn chịu giúp huynh mà, phải không? Tích Tích, giúp huynh lần này đi…… Không có Đoan Nương, huynh thật sự không thể sống!……”

Bút, rất nhẹ nhàng, chuyển động một chút.

Viết như bay. Hành văn liền mạch lưu loát.

Một bức thư tình tuyệt diệu, không kiêu ngạo cũng không quá tự ti. Ý tứ có, lý lẽ có, văn phong có. Như vậy đủ lấy lại thể diện cho Vi Sướng, nói lên được thành ý kết hôn của mình, đối với tiểu thư thật sự ngưỡng mộ, ngay cả con người sắt đá cũng phải động tâm.

[ Lãng ca. Huynh biết đấy, không có huynh, muội cũng không thể sống được. Thôi thì, huynh vui, muội cũng sẽ vui— ]

Trong phòng không bóng người, bút lẳng lặng treo trên giá. Bỗng đầu bút lại xuất hiện nước nhỏ giọt.

Hai tháng sau, ước nguyện của hắn cũng được toại. Đón được mỹ nhân về nhà.

La Vi giao hôn, trai tài gái sắc. Từ trong ra ngoài kinh thành truyền đi giai thoại.

Hoàng thượng ngự ban bức họa mẫu đơn song điệp đích thân tự vẽ, cùng rượu trái cây quý hiếm, châu ngọc, song điểu lần lượt được thị vệ mang đến La phủ, gọi là sính lễ tứ hôn. Còn cho nghỉ ngơi ba ngày, để ái khanh tận tình hưởng thụ yến tiệc động phòng.

Lễ kết hôn này được làm muôn màu rực rỡ, chấn động toàn thành. Tưởng chừng như đủ làm đề tài cho dân chúng kinh thành dăm bảy ngày buôn chuyện. Một bên là Hàn lâm học sĩ bụng đầy kinh thư, một bên là tiểu thư trẻ tuổi tài mạo, đúng là nhân duyên tụ hội, dễ khiến người khác ghen chết nha.

Đêm dài. Bên ngoài huyên náo vẫn chưa hết hẳn. Hắn khẽ đóng cửa phòng, ngăn cách với thiên địa vạn vật.

Trước mắt trong lòng, chỉ có nàng.

Dưới ánh nến nàng rạng rỡ như hoa. Một thân áo cưới ngồi thẳng, đuôi lông mày chấm khóe mắt. Phong tình muôn vạn, mưa hoa đầy trời mê man. Chính là giấc mộng xuân thu, một màu đỏ tía rực rỡ, lao xao rơi xuống.

“Đoan Nương,” hắn kêu. Dịu dàng nâng cằm mượt mà của nàng lên.

Nàng mỉm cười xấu hổ, khẽ hé miệng đàn hương. “Tướng công. Chàng là thiên hạ văn danh tài tử. Đoan Nương vô tài kém mạo, mong chàng đừng khinh thị thiếp. Thiếp… Thiếp sẽ tận tâm làm tròn bổn phận thê tử, chu đáo hầu hạ tướng công.

“Đoan Nương. Nàng biết nàng khiến ta mong nhớ khổ sở đến bao nhiêu không? Ta xin thề, ta vĩnh viễn kính nàng thương nàng, đời này kiếp này, ta chỉ có một người con gái là nàng mà thôi.”

Hắn ôm chặt nàng. Trong ngực, là mùi hương dễ chịu. Nàng là người trời hóa thân. Nàng là thê tử của hắn.

Khoảnh khắc đó, trong mắt không còn một ai.

Cách vách. Thư phòng chốt cửa không một tiếng động.

Yên tĩnh như biển cả. Nghe không ra tiếng nước mắt chảy xuôi lặng lẽ im hơi. Trên thư án, thân tím nhạt, vẫn không nhúc nhích, nằm trên giá bút. Mặc cho ánh trăng lạnh lẽo chảy suốt toàn thân.

Có chút bi ai, thanh âm lại không có lấy một tiếng.

[ Chàng đã là trượng phu của người khác. Chàng nói, đời này kiếp này, chỉ có một người con gái ]

[ – Huynh sẽ vẫn để ý đến muội sao? Được bao lâu đây? – Huynh cả đời đều sẽ để ý muội, đều sẽ cùng muội vui đùa ]

Hóa ra, năm tháng trôi đi, thật sự không có gì, gọi là bất biến.

Hóa ra, năm xưa đó, hoa cỏ sớm đã lặng lẽ đổi thay.

“Tướng công. Hôm nay trời âm u, sợ là sắp có tuyết. Hãy mặc nhiều một chút, kẻo bị lạnh thì không hay.”

 “Tướng công. Đọc sách mệt mỏi, nghỉ dùng một chén canh táo đỏ hạt sen. Thiếp tự tay làm đó…… Ăn ngon không?”

“Tướng công. Ai da—trên đầu sao nóng như vậy? Chắc là sốt rồi…… A Cúc! A Cúc! Đến phòng bếp kêu họ hầm một chén canh gừng cho lão gia đi!”

“Tướng công……”

Đoan Nương là thiên kim tiểu thư của Đại học sĩ. Nhưng, nàng lại sủng ái nam nhân lớn hơn này bảy tuổi đến vậy. Tướng công nói thế này, tướng công nói thế kia. Hắn chính là ông trời của nàng, nhất mực kính ngưỡng, tin tưởng không chút nghi ngờ. Nàng đối với hắn, nhu mì như nha hoàn, chiều chuộng như từ mẫu.

[ có phải chăng trong cuộc đời mỗi một người con gái, luôn sẽ có một nam nhân, khiến nàng cam nguyện vì hắn bỏ đi hết thảy kiêu ngạo? ]

[ hoặc giả. là vỏ quýt dày có móng tay nhọn ]

Gia giáo Đoan Nương bảo thủ, nàng chỉ biết đọc viết mà thôi. Cũng không ngâm nga phong nguyệt. Nàng đối với việc này không có hứng thú. Nhưng, nàng rất chu đáo, mọi sự thường ngày đều tự tay làm. Hắn một ngày ba bữa, quan phục vớ giày, vật dụng đồ đạc, đều kinh qua tay nàng.

Hắn chính là cơ nghiệp muôn đời của nàng. Cơ nghiệp duy nhất.

Hắn thật thỏa mãn. Cưới được thê tử hiền đức, huống hồ nàng vốn là người con gái làm hắn hôn tư mộng nhiễu. Về phần tài học, hắn không màng để ý. Chính hắn, vốn cũng chẳng phải tài tử gì. Không ai biết rõ bí mật của hắn.

Hắn chỉ cần một thê tử ôn tồn nhu thuần. Không cần nàng bảy bước thành thơ, vượt trội đấng nam tử. Túi gấm thổ huyết (một sự tích trong Lý hạ tiểu truyện của Lý Thương Ẩn thời Đường) chính là thê diễm tiêu tán, bia ký bạch ngọc chính là truyền thuyết thượng thiên. Hắn chỉ cần nhân gian này. Cuộc sống bình an yên ổn.

Buổi chiều hắn tại thư phỏng biên soạn công văn một chút, Đoan nương khăng khăng muốn theo hầu ở bên, bưng trà dâng nước.

“Thiếp sẽ không quấy rầy chàng đâu tướng công. Thiếp nhất định sẽ im lặng mà.” Nàng nắm áo khẩn cầu.

Lúc cầm bút, hắn không muốn có nàng ở bên cạnh. Rốt cuộc không chịu được nàng như vậy rạng rỡ tươi cười. Hắn đành gật gật đầu. Thế là dưới ánh đèn xanh, bên vàng bên đỏ, chính là hồng tụ thiêm hương.

Lúc đầu hắn còn hơi lo lắng. Có điều nâng ống tay đề bút, thân tím nhạt vẫn chưa từng có quá một tia chần chừ.

Nó vẫn như cũ vì hắn múa bút thành văn, gánh vác hết mọi văn chương thiên cổ.

Dần dần, hắn quên lãng sự tồn tại của nàng. Tất thảy coi như việc đương nhiên.

Đêm đông buốt lạnh, hắn viết xong một bản sớ văn, gác bút tìm trà đối ẩm.

Trước mắt, một khay trà được đặt xuống nhẹ nhàng. Trên cổ tay vòng ngọc kêu leng keng.

“Sáng sớm hôm nay có đợt tuyết mới, thiếp đi hái hoa mai, pha trà Liên Tâm uống cùng chàng. Nếm thử xem vừa miệng không?” Đoan Nương mỉm cười nói. Khẩn trương nhìn hắn chăm chú, mong chờ hắn cho lời phẩm bình.

Hắn cầm chung trà lên, nhấp một ngụm. “Trà này ngon thật.” Hắn nói.

Nhất thời nét mặt nàng tỏa sáng, toàn thân thư giãn vui sướng.

“Đoan Nương, nàng đối đãi ta thật tốt.” Hắn buông chung trà, nắm tay nàng. Hai cặp mắt nhìn nhau, ấm áp như buổi xuân thì.

A, trong mắt không còn gì khác. Hắn cùng với nàng, đó là toàn bộ lẫn nhau.

Không chú ý tới, chiếc bút trên bàn, không một tiếng động nhích dần ra xa lúc nào không hay. Di chuyển qua đầu kia thư án, đằng sau nghiên mực.

Nghiên mực đen to rộng, che lấy nó.

[ Tích Tích, Tích Tích con ơi, con sao nhẫn tâm bỏ cha mẹ mà đi vậy—ngày ấy, nàng loáng thoáng, nghe được mẫu thân ai oán gọi.

Mẫu thân, nữ nhi ở trong này—nàng vươn tay, định lay lay vai của mẫu thân. Lời vừa ra miệng, xung quanh bỗng mây mù sương khói tuôn trào, một trận cuồng phong, đem nàng bay đi mất.

Giữa lúc hoảng hốt, nàng kinh hoàng đứng tại một mảng không có thời gian cùng không gian lẫn lộn. Trước mặt, là hai người đội mũ cao tay áo rộng thùng thình, trang phục cổ xưa kỳ quái.

Bọn họ hướng nàng khom mình hành lễ. “Thiên nữ, trần kiếp đã hết, mời theo chúng tôi phục hồi nguyên vị.”

Nàng cúi đầu tự nhìn mình, không biết khi nào, chính mình cũng đã thay đổi một thân xiêm y trước giờ chưa từng trông thấy. Phút chốc, linh quang ngộ đạo. Nàng nhớ lại bản ngã hết thảy. Bút nghiên Dao Trì thần nữ, chưởng quản văn chương thi phú thiên hạ. Vậy ra, nàng bản thể không thuộc chốn trần thế vẩn đục này. Tới đó, bất quá là do ứng kiếp. Một hồi dạo chơi ngắn ngủi thôi.

Hồng trần trải một lần. Cần phải trở về. Trọng Thiên ba mươi ba giới, khói rồng, mây phượng, mới đúng là nhà của nàng.

“Nhưng—ta không muốn trở về!” nàng nói.

Trần duyên này đã xong. Trần tâm, lại chưa dứt. Một chút bận lòng, lẩn khuất trong cơ thể, như mầm mống yêu mị, cản trở nàng về với tiên cõi.

Nó không cho phép nàng rời đi.

“Ta không muốn trở về!” nàng nói.

“Thiên nữ. Người đã quyết ý ở lại nhân gian, chúng tôi cũng không thể cưỡng ép được. Nhưng có một lời khuyên: người chỉ có thể thay kẻ thư sinh kia nói chuyện, tuyệt không thể tự phát ra tiếng lòng của mình. Nếu không, tiết lộ Thiên Cơ, nguyên thần của người lập tức hôi phi yên diệt, vĩnh viễn không thể siêu thoát. Xin hãy nhớ kỹ lấy.”

Hai người cổ y bọn họ, từ từ biến mất.

Cuồng phong cuốn qua.

Liền chỉ vì một ý niệm tình yêu lưu luyến, nương nhờ thân bút.

Dung mạo như trăng như ngọc lại không có chỗ dùng. Nàng chỉ là một cây nhất chi bút tầm thường.

Không thể gọi hắn. Không thể viết tên hắn. Không thể nói cho hắn, nàng thương hắn biết bao nhiêu.

Nàng chỉ là một cái nhất chi bút câm. ]

Sau giờ ngọ, hắn buông bút xuống, duỗi hông. Bộ này hai mươi mấy cuốn điển tịch, rốt cuộc công cuộc biên soạn đã toàn bộ hoàn tốt. Vì nó, cũng đã bận rộn quá lâu, cuối cùng có thể thở ra được rồi.

Nàng cầm chiếc khăn màu xanh ngọc bích, đau lòng thay hắn lau lau mồ hôi trên trán.

“Đúng là khiến tướng công của thiếp mệt chết mà!” Nàng hờn dỗi nói.

Lại bận bịu chạy đi thay hắn bưng tới bát cháo bách hợp. “Tướng công, đói rồi, tới ăn chút cáo đi.”

Hắn một phen giữ chặt nàng. “Đoan Nương, nàng có hài tử, mấy chuyện đó gọi bọn họ làm là được rồi, tội gì phải tự mình làm chứ?”

Nàng đỏ mặt, ỡm ờ, rúc vào trong lòng hắn. Một tay từ trên xuống dưới, chậm rãi ve vuốt mũi hắn. “Lo gì đâu, thiếp vẫn còn làm được mà. Bọn họ tay chân quê kệch, sao biết được tâm tính của chàng? Thiếp cảm thấy thật sự không sao, giờ…. mới có bốn tháng mà.” Nói ra câu này, trên mặt không khỏi nóng bừng, úp vào trước ngực hắn.

Hắn khẽ vuốt mái tóc đen nhánh của nàng. Tức thì, nàng lại ngẩng mặt lên, tĩnh tại nhìn hắn, dí dỏm mỉm cười.

Hắn còn chua kịp mở miệng hỏi nàng cười cái gì, nàng đã duỗi tay ra, cầm lấy chiếc nhất chi bút trên bàn.

“Đoan Nương—” hắn liền hô một tiếng, chỉ thấy nàng lật tới lật lui, đem bút coi tỉ mỉ, cũng không phiền toái gì. “Hồi thiếp còn ở nhà, từng được nghe phụ thân cùng các vị kia nói, chàng có một chiếc sinh hoa bút thần kỳ,  nhưng chỉ có nhất chi thế này thôi ư?” Nàng mỉm cười nói.

“Bọn họ… bọn họ nói thế nào?”

“Bọn họ nói, chàng có thần tiên tương trợ, chàng tả thi văn, tất cả đều do thần tiên chỉ dạy cho. Thiếp thì lại không tin lời nói vô căn cứ đó chút nào.” Thần sắc trên mặt nàng thư thái, hiển nhiên vẫn chưa biết được sự thật, chỉ là đùa vui một tí. “Bất quá, thiếp cũng lưu ý một việc là chàng toàn dùng cùng một cây bút a, tướng công. Vậy chắc là thực? Đây chính là cây nhất chi thần bút sao?”

Nàng nở nụ cười khanh khách. Thân tím nhạt, được cầm trong bàn tay mềm mại tuyết trắng của nàng.

“À, là vì hồi lúc ta mới bắt đầu đèn sách, vẫn dùng cây nhất chi bút này luyện chữ. Dùng đã quen rồi.” Hắn dừng một chút, bổ sung thêm, “Thế gian này nào có cái gì là thần bút.”

Nàng không ngờ là hắn lại có. “Thiếp cũng nói không có, tướng công. Nhất định là cha thiếp ghen tỵ với chàng rồi. Bất quá, bút mặc dù không phải là thần, nhưng còn người thì đúng là thần.” Ánh mặt tinh khôi nhìn lên, thần sắc si mê hắn. “Tướng công, chàng nhất định là Văn Khúc tinh hạ phàm rồi.”

Nàng từ trong tay áo lấy ra chiếc gương soi mặt, mấp máy tóc mai. “Tướng công, chân mày của thiếp mờ quá mức rồi. Giúp thiếp vẽ lại chân mày được không?” Nàng đem bút trong tay chuyển sang tay hắn.

Hắn sắc mặt khẽ biến, bất động thanh sắc, đem bút đặt xuống, tính hướng trên giá lấy một cây nhất chi bút khác.

“Không!” Nàng gắt giọng. “Chàng nói từ nhỏ đã dùng cây bút đấy, thiếp muốn chàng dùng nó vẽ mi cho mình.” Nàng bấu víu cổ hắn, hơi thở tựa hương lan. “Nó nhất định thấm linh khí của chàng, vẽ ra chân mi, sẽ càng đẹp đẹ a. Tướng công? Tướng công tốt ơi!”

Hắn nhíu mày nhìn nàng. Thật sự không nghĩ sẽ dùng cây bút này giúp nàng vẽ lông mày. Nhưng, nàng luôn luôn nhu thuận, chưa từng nhờ vả hắn điều gì. Giờ lại nhíu mặt nhăn mày giận dữ, thật là lần đầu tiên. Hắn không khỏi tim đập thình thịch, lại không đành lòng cự tuyệt. Nàng lại có tính trẻ con như thế.

Chương 3

Cuộn trên đùi hắn… Huống chi, nàng lại mang cốt nhục của hắn…

Hắn nhặt thân bút tím, nhẹ nhàng nhúng xạ môi.

Nàng mi tựa viễn sơn, mắt tựa thu thủy.

Trong chốn khuê phòng, có người đang vẽ mi.

…. Nàng soi soi gương, không khỏi hô nhẹ một tiếng. “Tướng công, thực so với trước nhìn đẹp hơn nhiều đó! Thiếp đã nói cây bút này không phải bút thường mà, nó dính linh khí của chàng đó.”

Nàng ở trên mặt hắn khẽ hôn một ngụm. “Tướng công, chàng thật tốt.”

Ý loạn tình mê. Nhưng, liếc mắt sang, hắn nhìn cây bút vẫn như cũ nằm trên tay, nhỏ từng giọt mực, giọt tích tụ lại ở áo bào.

Một giọt lại một giọt.

Hoa mai đen nhánh, đóa đóa tràn ra vấy lên tấm kim bào.

Ngày kế tiếp trời vừa sáng, hắn một mình tới thư phòng. Đóng cửa lại.

Ánh hừng đông chiếu qua cửa sổ. Trên bàn, dưới giá bút gỗ hoàng dương, không hiểu vì sao đọng lạ một vũng nước lớn. Hắn nhẹ nhàng lấy xuống cây bút thông linh kia.

“Tích Tích.” Hắn thấp giọng gọi tên nàng. A, nhiều năm về trước, gọi lên cái tên này, trong lòng người thiếu niên, cũng từng dao động. Còn nhớ rõ nàng đeo vòng ngọc kêu leng keng, mùi hương thoang thoảng làm mê lòng người. Luôn là một bàn tay nhỏ bé lạnh buốt, từ đằng sau lưng một phen che kín mắt hắn lại. “Lãng ca! Đoán xem muội hôm nay đem cho huynh ăn cái gì nào?” Giọng nói thanh thúy của nàng… Mắt hắn cũng mơ hồ đi.

Bảy năm. Nàng rời đi, đã bảy năm.

Tích Tích. Tài nữ danh chấn Nam Bắc năm đó hiện giờ đã sớm chôn vùi vô thanh vô tức. Mộ đã mọc đầy cỏ xanh. Chôn xuống thật sâu, thân thể ngọc ngà của nàng, cứ như vậy ủ thành tro bụi? Chỉ còn sót lại một sợi si hồn, ẩn náu trong thân bút tím, không thể ngẩng mặt nhìn trời, không được siêu sinh. Thân tím nhạt, viền lông thỏ trắng, lạnh cứng thẳng tắp, hoàn toàn mất hẳn nét phong lưu. Dung nhan năm đó, đã không còn ai có thể nhìn.

“Tích Tích.” Hắn vuốt ve thân bút. “Tích Tích. Muội khóc à. Huynh thực xin lỗi muội. Nhưng là huynh thật sự thích Đoan Nương, nàng là thê tử của huynh, lại mang hài tử…… Huynh không đành lòng khiến nàng thất vọng…… Tha thứ cho huynh, Tích Tích.”

Hắn đưa bút lên mặt giấy. “Tích Tích, nếu tha thứ cho huynh, hay nói lời nào đi được không.”

……

Hắn thở dài. “Mấy năm rồi. Muội trước sau vẫn không chịu nói với huynh một câu. Lời nói trong lòng, nhất định phải cùng muội thổ lộ minh bạch, bằng không, tâm của huynh sẽ không yên. Tích Tích. Huynh biết muội rất tốt với huynh, huynh cũng từng thương muội…… Đây đều là sự thật. Nhưng là…… thời gian…… Mọi thứ đều đổi thay, Tích Tích. Quãng thời gian thuộc về huynh và muội trước kia, đã qua đi. Nay người trong lòng huynh, là Đoan Nương.

“Muội không cần vì huynh ở trần thế chịu khổ. Muội có thể về nơi của chính muội đi. Còn huynh sẽ từ quan quy ẩn, không bao giờ viết văn làm thơ nữa. Chỉ cần muội vui vẻ, là tốt rồi. Tích Tích, muội khiến huynh thật áy náy. Cả đời này, huynh không thể bù đắp lại cho muội.

“Tích Tích. Muội là người trời xuống trần, chỉ thích hợp ở thiên giới. Huynh chỉ là một người bình thường mà thôi. Thầm nghĩ muốn cùng một người con gái bình thường giống huynh, làm một đôi phu thê bình thường. Tha thứ cho huynh, huynh thật sự không thể yêu muội.”

Hắn nhẹ nhàng lau nước trên bút, đặt lên giá, rồi xoay người rời đi.

Tại cửa, hắn quay đầu nói, “Bất luận thế nào, muội đối với huynh, ân trọng như núi.”

[ ngôn ngữ trong lòng muội, nói không nên lời.

Huynh nói, thời gian thuộc về chúng ta, đã qua đi. Nhưng muội vẫn không bước ra khỏi nhà giam tại tâm này. Là cái gì, đã đem muội ràng buộc tại chốn trần thế này chứ. Cho dù ánh mắt của huynh, với muội, cũng không một khắc lưu luyến.

Muội chỉ là một cây nhất chi bút.

Muội cũng mong muốn được biết tư vị làm đôi phu thê bình thường như thế nào. Nhưng Lãng ca, muội vĩnh viễn vĩnh viễn, lại không có cơ duyên. Nếu muội cứ sống ở Dao Trì, ngày qua tháng lại, sợ cũng như vậy trôi đi. Lại rồi, muốn trở lại nhân thế, làm một vòng như vậy. Thật quá hoang đường a.

Muội tới đây sống một đời, có phải hay không vì huynh. Muội không biết rõ.

Đó đều là chuyện lâu thật lâu trước kia. Đúng vậy. Muội nhớ rõ huynh nói với muội, huynh sẽ cả đời cùng muội. Mà người trong lòng huynh, lại không phải là muội. Hóa ra hết thảy thật sự đều đã qua đi. Tuy rằng, lúc đó, huynh cũng từng thật tình như thế này.

Hết thảy đã trôi qua. Nhưng tâm tư của muội, vì sao không thể qua được? Lãng ca. Một đời này của muội, do trái tim đặt nhầm chỗ. Thời gian trôi đi, ảo ảnh tồn lưu. Tâm, đã lừa gạt muội. Còn huynh, ngay cả lừa gạt cũng lười bố thí.

Huynh vì sao, không muốn lừa gạt muội. Cho dù là một câu lấy lệ, cũng tốt. Nhưng không có. Huynh đối với muội, thẳng thắn đến chân thật, chận thật đến vô tình.

Huynh nói, muội đối huynh ân trọng như núi. Lãng ca. Lại hóa ra, muội đem ân cho huynh, mà huynh đem ái, cho nàng ấy. Kết quả là, ân ái hóa hư không.

Huynh là Lãng ca của muội. Huynh là tướng công của nàng. Huynh, đến tột cùng là ai.

Muội, đến tột cùng là ai. ]

[ Ngày ấy ở dưới cửa sổ sáng rỡ, muội thấy huynh cùng nàng si ngốc mỉm cười, trong mắt không còn gì khác.

Huynh dùng muội vẽ mi mắt cho nàng.

Trong lòng muội chính là một mảng đờ đẫn.

Nhẹ nhàng phất qua da thịt trắng noãn chân mày viễn sơn của nàng. Chúng ta chẳng qua là, hai nữ tử yêu cùng một kẻ nam nhân. ]

Ngày qua tháng lại. Thời gian cứ chảy đi.

Đoan Nương sinh hạ một đứa con trai. Gọi là Nguyên Vi.

La  Thiên Lãng mấy năm nay có con trai, quý như tính mạng. Cùng Đoan Nương hết sức thương yêu.

Hoàng đế băng hà. Cửu hoàng tử kế tục ngai vị.

Tân hoàng đăng cơ, La Thiên Lãng vẫn làm Hàn lâm biên soạn. Sinh hoa bút thần kỳ, vẫn y nguyên.

Một năm kia. Nguyên Vi lên ba tuổi.

La phủ giăng đèn kết hoa, mừng sinh nhật tiểu thiếu gia.

Yến hội náo nhiệt. Tân khách đã ở ngoài sảnh đường. Sinh nhật tiểu hài tử, đến dự chỉ có một ít thân bằng mà thôi. La Thiên Lãng mặt mày hớn hở, cùng nhạc phụ nhạc mẫu nói đủ loại chuyện về Nguyên Vi. Đoan Nương mỉm cười ở bên, trong lòng tràn đầy kiêu hãnh.

Lại chậm trễ không thấy vú em ôm Nguyên Vi đi ra. Hắn tính gọi người đi tìm, nhạc mẫu nói, “Thôi thôi, còn gọi người nào nữa. Bữa nay là ngày tốt của cháu ngoại, chúng ta làm ông ngoại bà ngoại, sẽ đích thân đi đón tiếp tiểu thọ tinh!”

Vì thế hắn cùng Đoan Nương, bồi nhạc phụ nhạc mẫu ra sau hậu đường.

Nguyên Vi không ở trong phòng ngủ. Vú em cũng không biết đi đâu rồi. Hắn gọi Nguyên Vi, đi tìm kiếm từng gian phòng.

Đi tới thư phòng, đẩy cửa, bắt gặp rõ ràng Nguyên Vi ở một mình bên trong. Đem sách bút mực các loại của hắn, làm thành một mớ bừa bãi trước mắt.

Giấy khắp nơi trên mặt đất. Sách vở xé hư hỏng. Một thân áo mới sớm không phân biệt ra được màu sắc, trên gương mặt nhỏ nhắn cũng tô một mảng đen.

Trong bàn tay bé bỏng nắm một vật gì đó, có vẻ cứng. Còn đưa vô miệng gặm. Kẽo kẹt rung lên.

Hắn chăm chú nhìn lại—vật trong tay Nguyên Vi, thân tím nhạt, lông thỏ trắng—là cây bút đó.

“Phụ thân.” Nguyên Vi đem bút từ trong miệng nhổ ra, nhìn hắn vui cười.

……

“…… Đoan Nương! Đoan Nương!” Đêm khuya, hắn quỳ gối bên giường, nôn nóng kêu gọi.

Đoan Nương lẳng lặng nằm trên giường, mi mắt rủ xuống. Giống như không nghe được tiếng hắn kêu.

Trông thấy Nguyên Vi lại đem cây bút đó nhét vô miệng gặm bừa, một khắc đó, hắn cuồng nộ công tâm. Không thiết phân trần, tiến lên một phen túm lấy bút.

Bút lông thỏ rơi rụng. Miễn cưỡng còn có thể dùng, nhưng đã hủy hoại không ra hình dạng. Trên thân tím nhạt, mình đầy thương tích. Toàn là dấu răng nho nhỏ.

Hắn nâng tay lên, liền cho Nguyên Vi một bạt tai. Lại liên tiếp thêm mấy phát, chẳng cần phân biệt ngực mông cứ thế mà đánh. Đợi đến lúc Đoan Nương khóc to đoạt lấy giữ chặt, Nguyên Vi sớm đã bế khí, khuôn mặt trắng bệch, không biết sống chết.

“… Hài tử mới có ba tuổi! Ngươi sao lại có thể hạ thủ được, là con thân sinh của chính ngươi đó! Súc sinh, đúng là súc sinh……” Nhạc mẫu không để ý thân phận phu nhân Học sĩ, cũng bước lên cùng hắn mắng rủa.

Nhạc phụ mặt mày xanh đen, chỉ nói, “La Thiên lãng, cháu ngoại của ta bằng có gì không hay, Vi mỗ tất sẽ tính sổ với ngươi!”

Đoan Nương ôm lấy Nguyên Vi, chỉ là khóc rống.

Nhiễu nhương nửa ngày, Nguyên Vi rốt cuộc cùng hô hấp thông suốt trở lại. Đoan Nương ngừng khóc, liên tục truy vấn Nguyên Vi tại sao. Nhưng gặp phải hài tử sắc diện tái nhợt, bị ăn dọa, thần trí vẫn chưa hồi phục, cái miệng nhỏ chỉ kêu “Phụ thân đừng đánh con, con không dám tái nghịch ngợm nữa.”

Hắn ngước mặt, lòng bàn tay hồng hồng đột giơ lên.

Đoan Nương giật mình, lại một tay ôm Nguyên Vi vào trong lòng, khóc rống tiếp.

Đêm đó, khó khăn lắm mới khuyên được nhạc phụ nhạc mẫu, nói là đã là làm mất thể diện trước mặt phụ mẫu, nói là nhất thời tâm đau xúc động phẫn nộ, nói là cuồng nộ thất thần…… Đoan Nương nhân lúc không ai thấy, lại lấy dây thừng câu lên trong thư phòng.

Hắn rửa mặt súc miệng xong, đến thư phòng đang định kiểm tra lại tình trạng của cây bút đó, đẩy cửa kinh ngạc một cái hồn phi phách tán.

“…… Đoan Nương! Đoan Nương, là ta sai, ta đáng chết, van cầu nàng tỉnh lại liếc nhìn ta, Đoan Nương…….” Hắn quỳ ở bên giường, giữ chặt tay nàng, nói năng lộn xộn.

Đoan Nương hơi hơi hé mở mắt. “Tướng… tướng công…” nàng kêu. Khí tức mỏng manh, trong cổ họng nhè nhẹ ho khàn khàn.

“Đoan Nương!” hắn chỉ gọi được như vậy một tiếng, cổ họng, cũng nghẹn cứng lại. Nước mắt rơi tinh tinh trên người nàng.

“Tướng công… thực xin lỗi… Đoan Nương đã khiến chàng kinh sợ. Thiếp…… thiếp thực là hồ đồ. Nguyên Vi…… Nguyên Vi nó chỉ là đứa nhỏ……” Nàng thút thít, cực lực gắng bình tĩnh áp chế thanh âm run rẩy của mình. “Tướng công, thiếp biết rõ những thứ khác có thể du di, nhưng còn cây bút đó là chàng dùng từ nhỏ đến lớn, là thứ chàng trong lòng yêu quý nhất……”

“Đoan Nương! Ta không có thứ trong lòng yêu quý nhất nào cả.” Hắn ngắt lời nàng, nhẹ nhàng đem nàng nâng dậy, mang nàng dựa vào ngực mình. Trên cổ nàng có vết hồng, nhìn thấy ghê người a—thiếu chút nữa, hắn đã mất đi nàng! Hắn trong lòng thật đau đớn.

“Đoan Nương. Nàng cùng Nguyên Vi, chính là thứ trong lòng ta yêu quý nhất. Những thứ khác gì ta cũng không yêu. Ta sai rồi. Ta không phải người mà…” Hắn nghẹn ngào, giống như một đứa hài tử bất lực, đem mặt chôn tại bở vai nàng. “Một cây bút thì ăn thua gì…… Ta thực đáng chết, ta không nên đánh Nguyên Vi…… Đoan Nương, nàng làm ta sợ muốn chết. Ta chỉ cần nàng và Nguyên Vi ở cạnh ta, những thứ khác ta cũng không quan tâm nữa… Ta xin thề mãi mãi về sau sẽ không khiến nàng phải thương tâm…… Đừng bỏ ta đi, Đoan Nương!”

Nàng nhẹ nhàng khẽ vuốt vuốt tóc hắn. “Tướng công. Tướng công của thiếp.” Nàng thì thào gọi.

Trong thư phòng, bừa bãi trước mắt, cây bút kia chỉ lẳng lặng nằm trong mớ hỗn độn khắp nơi.

Nó đã mình đầy thương tích. Không thể nhìn nổi gì được nữa rồi.

[ Muội rốt cuộc cũng rõ, huynh đã triệt để vứt bỏ muội.

Cả đời muội, đã định sẵn bị huynh làm thương tổn. Nhưng muội không nghĩ lại phải vì huynh mà đau đớn.

Không yêu muội, không phải là huynh sai. Yêu huynh, cũng không phải là muội sai. Lãng ca, chúng ta ai cũng không sai, sai chính là ở thời điểm.

Nào là lệch thời điểm. Nào là bỏ lỡ thời điểm.

Nào là hủy thành vụn mảnh thời gian.

Màn này diễn, một đường diễn tới, tất cả đều sai. Cuối cùng vẫn là sai.

Để cả hai ta chấm dứt nó đi. Lãng ca. ]

Ngày hội Trung Thu. Tân hoàng đế ở Ngự hoa viên sắp xếp mở tiệc, đại yến quần thần.

Chính là cua béo vàng rỡ, hoa quế phiêu hương. Qua ba tuần rượu, hoàng đế trẻ tuổi theo lệ thường ra lệnh đem nước hoa lộ tinh khiết tới, cùng mọi người rửa tay.

“Sáng nay cảnh đẹp thanh bình, há có thể không có thơ? Chúng ái khanh, các khanh cùng ta vua tôi phụ xướng một phen xem thử thế nào?”

Hoàng đế cười nói. Quần thần đương nhiên nhao nhao tán thành. Thế là cung nữ dọn đi bàn thức ăn, trước mặt mỗi người sắp một cái bàn nhỏ, trình lên giấy làm bằng lá chuối sợi đen.

Chúng thần từng người một lấy ra bút nghiên tùy thân của mình.

“Trẫm sớm nghe nói La hàn lâm danh tài tuyệt thế, coi bộ, lần này cũng muốn được đề câu đầu tiên?” Hoàng đế lên tiếng.

Hắn đang lấy chiếc hộp bút ngọc lưu ly ra, nghe được lời ấy, bèn chắp tay cúi đầu, cung kính đáp, “Thần tài hèn sức mọn, không dám nhận tán thưởng của bệ hạ. Thiên cổ văn chương, thần tuy ngu muội, nhưng sẽ tận tâm tận lực hoàn thành.”

Mực tàu đen ánh, bút lông thỏ khẽ liếm qua.

Ngòi bút di chuyển, sàn sạt, sàn sạt, tựa như tằm ăn lá dâu, nhẹ nhàng viết một đường, liền một mạch không dứt, thoăn thoắt, đúng là ý thơ lưu loát—nhưng, hai mắt hắn kinh hãi trợn trừng.

Không không không! Tiếng kinh ngạc chưa kịp thoát ra khỏi miệng, thơ đã thành. Hắn muốn tiêu hủy tờ giấy, nhưng trước ánh mắt chằm chằm của mọi người, sao có thể động thủ được?

Chương 4

Hơi chút chừng chừ, nội thị đã tiến tới, đem tờ giấy lấy đi, trình hoàng thượng ngự lãm.

“La hàn lâm quả nhiên tài trí hơn người—” hoàng đế ngợi khen, thơ vừa đập vào mắt, mặt rồng đại biến.

“Ngươi…… ngươi……” Hoàng đế cầm lấy bài thơ, ống tay áo run rẩy.

Chỉ có hắn cùng hoàng thượng biết rõ, trên mặt giấy lá chuối sợi đen, nét bút mẫu mực, viết chẳng phải cái gì là cúc vàng hương quế, chẳng phải gì là cảnh đẹp thanh bình.

Mà đó lại là một bài thơ phỉ báng.

Mỗi người đều biết, tiên hoàng ban đầu là chọn thập tam hoàng tử làm thái tử. Ai ngờ một ngày nọ trong cung bỗng truyền xuống chỉ ý, đổi sang lập cửu hoàng tử. Cũng nội trong đêm đó, tiên hoàng băng hà. Nghe nói, là do bệnh đột phát, không kịp cứu chữa mà vong mạng.

Nhưng, trong lòng mọi người đều chứa đầy nghi vấn.

Mỗi người đều nghi hoặc. Và đều không dám nói. Người nào cũng biết, hoàng thất chính thứ phân tranh lập đại vị, nội tình trong đó ẩn chứa hiểm ác vạn phần. Sơ sảy một chút, là thịt nát xương tan.

Soán vị. Giết cha. Phản nghịch.

Mọi người không ai dám nói. Nhưng, hắn lại nói. Viết ở trong thơ.

Lời nói chua chát. Thẳng thắn chỉ ra việc ngấm ngầm xấu xa.

Hắn đã tả ra cả. Không, không phải hắn tả.

Nhưng cũng không có gì khác biệt.

Nghẹn kêu một tiếng, chén vàng ném đi.

“La Thiên Lãng, ngươi…… ngươi thật to gan! Viết thơ châm biếm, đại nghịch bất đạo…… Người đâu, đem hắn kéo ra ngoài, bêu đầu lập tức!”

Nảy sinh biến cố khác thường. Quần thần kinh ngạc, nhìn nhau ngơ ngác. Dưới cơn thịnh nộ của hoàng đế, không một ai dám ho he tiếng nào. Mắt nhìn thấy bài thơ bị xé tan từng mảnh, càng khiến cho không người nào dám hỏi trong thơ đó đến cuối cùng là viết cái gì.

Mũ ô sa của hắn rơi xuống đất. Tóc bay rối tung trên mặt. Bị trói gô, hai kẻ võ phu hướng hắn đẩy ra ngoài.

Hắn không kịp biện giải cho chính mình. Hoặc giả, là không nghĩ đến. Trên mặt hắn thậm chí hiện lên một tia mỉm cười kỳ dị.

Sau cùng liếc mắt một cái. Quay đầu nhìn về phía Ngự hoa viên, buổi tiệc náo loạn, hoàng đế giận dữ, đồng liêu lão thành…… Mấy năm nay kiếp sống phú quý, đúng là không nghĩ tới, gặp phải kết cục bất ngờ chẳng kịp trở tay như thế này.

Mộng bút sinh hoa truyền kỳ, khởi đầu là mộng, kết thúc bằng máu. Hóa ra là vậy.

Thế gian này, yêu hận đổi thay, ân oán khôn lường.

Lâu thật lâu trước kia, có ai đó, đã từng nói.

Ngự hoa viên. Giống như chết lặng. Không một ai phát ra bất kỳ thanh âm.

Hoàng đế hừ một tiếng, “Nói đi, chúng ái khanh…….”

“A! Xem kìa! Nhìn xem kìa—” một câu chưa dứt, lại có người thất thanh kinh hô.

Hoàng đế cùng chúng thần chuyển lại ánh mắt. Chỉ bắt gặp tại chỗ ngồi trống không của kẻ vừa đi ra kia, trên chiếc bàn gỗ mun nhỏ, một chiếc nhất chi bút cũ bất kham nằm lẫn khuất bỗng nhiên nhảy lên, tự chấm mực, lao qua không trung, dừng tại chiếu vua, bắt đầu từ trên mạn che gấm thêu hoàng long, xoèn xoẹt múa bút viết đứng xuống mười sáu chữ: “Bút vốn là yêu, người không can dự. Hoàng thượng thánh minh, thỉnh cầu ân xá!”

Thân tím nhạt. Lông thỏ trắng. Ngay lúc dừng bút, ở không trung đột nhiên vỡ bùng.

Tạc nên, một đóa huyết hoa cực lớn. Cánh cánh tản ra, quỷ dị mà hoa lệ vô song.

Huyết hoa bắn lên nhuộm đỏ mạn vàng.

Dáng vẻ tàn tạ của chiếc bút, rơi xuống không tiếng động.

Huyết hoa thắm đỏ nhất trên đời, tràn ra ở nơi hắc bạch giao nhau.

Nó chỉ nở một lần.

[ cuối cùng, cuối cùng, muội rốt cuộc đã hiểu, thì ra đối với muội, chung quy là muội đau, so với huynh đau, vẫn là tốt hơn một chút.

Hoặc giả, là vỏ quýt dày có móng tay nhọn.

Làm bạn bên cạnh huynh mười năm. Mười năm tương tư, chỉ là một giấc mộng dài.

Muội không nghĩ đến, cơ hội chỉ một lần duy nhất có thể vì chính mình nói chuyện, thế nhưng, lại là một câu đó.

Đoạn đường này, rốt cuộc là đã sai. Kỳ thật, muội vốn định dùng một lần cơ hội này, gọi huynh một tiếng, Lãng ca. ]

Hàn lâm La Thiên Lãng, tài tử danh tiếng khắp nước, một lần đó tìm được đường sống trong chỗ chết, sau lại bị cách chức, liền mai danh ẩn tích. Một nhà lớn nhỏ, không biết ẩn cư phương trời nào rồi.

Truyền thuyết, một ngày nọ ở Ngư hoa viên, đã xảy ra một chút sự tình quỷ dị. Nhưng ai cũng không rõ, đến tột cùng là chuyện gì đã xảy ra.

Ngày đó những người chứng kiến không thể giải thích được sự việc. Dần dần câu chuyện lưu truyền được mở ra.

Hóa ra hắn thật sự có một cây nhất chi sinh hoa bút!

Mộng bút sinh hoa, hóa ra là sự thật!

Chính ta thật sự trông thấy cây bút đó sinh ra hoa đấy a!…….

……

Về sau, ngày đó mỗi người ở đây đều nói một lời chuẩn xác, bọn họ tận mắt chứng kiến sinh hoa bút, bút sinh hoa.

Chỉ duy một người không nhìn thấy.

Hắn.

— Hết —

5 comments on “[Đoản văn] Sinh hoa bút

  1. Nàng ơi, nàng có thể cho ta xin cái link nhạc của bài Shide no tori trong nhà nàng không? Ta rất thích bài nhạc đó mà tìm mãi không thấy. Ta cám ơn nàng trước nhé!!!

    Thích

  2. Pingback: Ngôi Nhà Nhỏ

Vô ảnh vân

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s