Thuần phu ký 11. Chỉ phúc vi hôn

Cha Vu Phượng Thành – Vu Bắc Khuê là thủ hạ của đề đốc Tây Bắc – Mạnh Thanh Vân, quản vùng Long Thành này, ông vốn là một thổ phỉ bản địa, cho nên nơi này không cho ông quân hàm, đều gọi ông là Ông chín.

Ông đứng hàng thứ 9, xuất thân bần hàn, trong nhà có chín anh em, nhưng lại trở thành vua ở Long thành này, bởi vậy có rất nhiều phúc, cưới đến mười mấy vợ bé, nhưng lại không may mắn về mặt con cái lắm. Thật ra Vu Phượng Thành cũng đứng hàng thứ 9, nhưng phía trước có vài anh trai mệnh yểu, toàn chết trận, trong những người con còn sống anh đứng hàng thứ 4. Người bên cạnh Ông chín gọi Cậu chín, sợ anh đấu với cha, tự động cho anh thành Cậu bốn. Vu Bắc Khuê bận rộn quân vụ, không khỏi bỏ quên việc dạy dỗ, còn nhỏ tuổi đã trở thành tai họa của Long Thành, lưu manh trong thành này, đủ hạng người, chẳng ai anh không quen, từ chuyện tốt cũng thành chuyện xấu, không chuyện này làm cậu bốn anh coi trọng.

 Vì thế mẹ Vu Phượng Thành đã nghị cách tìm một cô vợ tốt để quản anh, Vu Bắc Khuê không đồng ý, nói là mới trước đây đã định thân rồi, lão gia Thẩm gia vẫn còn, ngày nào đó tiểu thư của Thẩm gia sẽ đến. Vì thế thằng con trai bên cạnh nhà anh đến tuổi này đã làm cha, còn anh thì vẫn truy đuổi rong ruổi trên đường.

 Cha của Thẩm Vận Tình là một người đi ngược lại truyền thống, lưu học Pháp về rồi lại đi Anh, cuối cùng dạy học ở đại học kinh thành, cho đến giờ dạy con gái, đều là tư tưởng mới. Mẹ Thẩm Vận Tình tuy xuất thân dòng dõi Nho học Giang Nam, khi còn sống cũng không dùng những quy củ cũ dạy dỗ con gái, Thẩm Vận Tình đang học đại học tại kinh thành, nếu không phải cha đột nhiên qua đời, cô sẽ tiếp tục giống như ánh mặt trời sống đơn giản mà vui vẻ.

Nhưng mà cha đột nhiên qua đời, cô mới phát hiện cuộc sống của một người tha hương là cô đơn lặng lẽ đến thế, cha mất vì bệnh nặng thì ông nội viết thư bảo cô trở về, cô liền bán tất cả gia sản, mang theo tro cốt của cha từ kinh thành trở lại quên hương, một thành nhỏ ở Tây Bắc.

Thành thị u ám này đầy cát bụi, không có tiệm sách, không có rạp chiếu phim, không có âm nhạc, không có đèn điện cũng có thể chịu được, thứ duy nhất khiến Thẩm Vận Tình khó chịu là, cô về đến Long thành, ông nội lại bắt cô lấy con trai của tư lệnh địa phương. “Tình nhi à, người ta là con của Ông chín nhưng đã đợi con đến mười năm rồi đấy.”

Mười năm, mười năm trước cô mới mười ba, Vu Phượng Thành kia cũng mới  mười bảy, rất đáng sợ, rất khoa trương đi.

Bà nội không cho là đúng lau lệ, “Đừng nói, đừng nói nữa, làm sao gái lớn như con lại không lấy chồng chứ, mau làm xong hôn sự đi.”

Cô không theo, hai người lớn chết cho cô xem, cô muốn rời khỏi Long thành, đến nơi khác mưu sinh, hai bác lại ngăn lại, “Cháu gái à, nếu cháu không về thì thôi, đã về không thể cứ đi như thế, cháu cho Ông chín là loại người nào? Cháu đi rồi, cả nhà chúng ta chẳng còn mạng nữa.”

Vu Bắc Khuê tuy giờ là tư lệnh, nhưng hai mươi năm trước là đại thổ phi lừng lẫy Tây Bắc, vì sao cô lại có quan hệ với con của ông ta chứ? Chính là hai mươi ba năm trước, ông nội đưa cả nhà từ kinh thành tị nạn về quê thì gặp phải thổ phỉ, Vu Bắc Khuê đã cứu mạng ông nội và cả nhà, tuy ông ta là thổ phỉ nhưng lại kính trọng người đọc sách, năm đó ông nội đứng hàng bốn trong bảng tiến sĩ, là niềm kiêu hãnh của Long Thành, Vu Bắc Khuê cứu ông nội, như là liên quan đến vinh quang của ông ta vậy.

Vì thế vận mệnh của bọn họ đã được quyết định, ông nội chỉ vào bụng của mẹ cô nói với Vu Bắc Khuê, đứa con này sinh ra, nếu là nam thì kết làm anh em với tiểu thiếu gia nhà ông, nếu là nữ thì coi như Thẩm gia ta báo ân hôm nay, gả cho nhà ông làm vợ.

Thẩm Vận Tình cảm thấy, Vu Phượng Thành từng học trường quân đội ở kinh thành, nên coi như cũng là người văn minh, làm sao có thể chịu được kiểu ép duyên như thế, bởi vậy cố ý viết một phong thư, hẹn anh gặp mặt nói chuyện.

7 comments on “Thuần phu ký 1

Vô ảnh vân

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s