ĐỊNH NGHĨA “THÍCH THÌ LÀM”


Thích thì làm, là một triệu chứng nan y khó giải, ví dụ như thích chửi ai thì chửi, thích khinh ai thì khinh, thích đánh ai thì đánh, thích trộm cướp giết người thì làm, thậm chí thích chết thì đi tự sát…. và còn nhiều thứ thích thì làm khác nữa. Trong 1 xã hội có trật tự kỷ luật thì “thích thì làm” là biểu hiện của sự vô giáo dục, vô phép tắc, nếu không phải thì chính là tình trạng rối loạn tâm thần, ko kiểm soát đc bản thân (nói ngắn gọn là điên).

Còn thiếu gì thì mọi người nói để bổ sung thêm. Gần đây mới chuyển sang nghiên cứu xã hội học =)))

24 comments on “ĐỊNH NGHĨA “THÍCH THÌ LÀM”

    • ờ, là bất đắc dĩ thích quá nên mới phải đi ăn cắp tr của ng khác, là bất đắc dĩ nên mới vừa đi ăn cắp vừa thể hiện cái thái độ xấc xược, thiếu tôn trọng ng khác, và trên cả cái sự bất đắc dĩ ấy là các reader mặc dù biết ng edit bị tổn thương nhưng vẫn vui vẻ comt để lại mail thậm chí hùa theo người khác đi nói lại editor? =)

     Thích

    • em này, có eb thì down thôi, ko ai cản cả. Gặp anh cũng hỏi xin luôn, nếu anh quá thích truyện đó mà có người share eb (dù là copy/type từ người khác) thì tội gì ko down (tất nhiên là với đk anh chẳng quen biết gì người viết/dịch/edit truyện đó). Cho nên em cũng ko cần nóng với nàng heo làm gì. ^^

     Thích

    • Tôi không nằm trong thành phần đó cô nu ạ, tôi có cóp thì tôi cũng có ghi rõ nguồn, đương nhiên những con người đó thì thật là đáng trách nhưng tôi không nằm trong số đó 😀

     Thích

   • giống nhà e thế, giống từ ng làm eb đến cả khác nhà e lun

    mà ss mún bv ai, tốt nhất đừng nói, càng nói càng hại ng khác

    Thích

  • tùy loại edit truyện a. Anh thấy hồi trc có nhiều nhà cũng edit truyện theo kiểu ‘thích thì làm’ mà cuối cùng vẫn bị dân tình ném cà chua + dép + trứng đủ kiểu.

   Thích

  • lol ryna

   Tất nhiên thích ăn kem thì ăn kem ko ai nói gì, miễn là kem đó đc mua bằng tiền của mình bỏ ra chứ ko phải thích ăn kem nên đi trộm bà bán kem phải ko? Vấn đề ở đây ko phải là làm theo sở thích, mà là làm theo sở thích bất chấp mọi người khác, xem mình trên người khác, ko cần để ý người khác thế nào, ko cần biết có làm gì ảnh hưởng tới người khác ko, miễn là thỏa mãn sở thích bản thân thì cứ thế mà làm. Đó là cái “thích thì làm” mà nhiều người vẫn thuờng hay nói ấy. Em nghĩ xem người ta thuờng hay nói câu này trong những tình huống nào? Vd:

   A: sao mày lại xé giấy tập của tao gấp máy bay thế hả?
   B (ỷ mình to con hơn nên vênh mặt): tao thích vậy ấy, mày làm gì đc tao nào.

   Đa số là trong những tình huống ko còn lý do khả dĩ nào để biện giải cho hành động của mình, thì người ta sẽ đơn giản nói ‘thích thì làm’. Em thử suy nghĩ, nếu như tất cả mọi người trên thế giới này ĐỀU thích gì thì làm nấy, nó sẽ loạn tới mức nào. Cái gì cũng phải có mức giới hạn của nó. Ko phải cứ làm gì quá giới hạn thì phán 1 câu ‘thích thì làm’ là êm xuôi, chẳng ai phản bác gì đc (vì quá cùn chẳng còn gì để nói nữa). Đại khái là thế. ^^

   Thích

   • @qoop!!: Thế bình thường nếu có đứa xé tập của P làm máy bay P sẽ làm gì?

    M thường thích làm mấy thứ linh tinh: đôi khi làm hoa giả, đôi lúc lại đi du lịch, hay gần đây nhất, là chuyển qua trồng rau. Nếu có người hỏi M: Tại sao lại làm thế? M cũng sẽ trả lời: “Ừm, thích thì làm thôi!”. – “Trong 1 xã hội có trật tự kỷ luật thì “thích thì làm” là biểu hiện của sự vô giáo dục, vô phép tắc, nếu không phải thì chính là tình trạng rối loạn tâm thần, ko kiểm soát đc bản thân (nói ngắn gọn là điên)” – Nếu chiếu theo định nghĩa này? M ở dạng nào thế?
    M đọc xong rất choáng đó. Đầu tiên là ngẫm: “mình cũng thuộc định nghĩa này?—-> MÌnh điên? Mình tinh thần bất ổn? MÌnh vô giáo dục? Mình vô phép tắc?”….Chậc chậc. Suýt chút nữa M đã chui vào một góc mà trồng nấm rồi.

    “Em nghĩ xem người ta thuờng hay nói câu này trong những tình huống nào?Vd:
    A: sao mày lại xé giấy tập của tao gấp máy bay thế hả?
    B (ỷ mình to con hơn nên vênh mặt): tao thích vậy ấy, mày làm gì đc tao nào.”
    Đúng là không hiếm khi câu “thích thì làm” được sử dụng như vậy.Nhưng đa số mọi người làm vì sở thích người ta cũng chỉ đơn giản nói: “Thích thì làm”.

    Làm việc gì cũng phải suy nghĩ, mắng một người cũng cẩn thận đừng làm ảnh hưởng đến người vô can. Viết thế kia thì đừng nói những người ngoài cuộc không đồng tình được, mà ngay cả kẻ bị xỏ xiên thậm chí cũng chẳng hề hấn gì.
    Chỉ xả được bực tức trong lòng, nhưng không tác động được đến đối tượng P cần nói. VÌ suy cho cùng P cũng thế thôi, làm gì trách được ai. Mà P còn tệ hơn nhé: chửi ai thì chửi,( Ít ra,người ta còn chỉ thẳng mặt, chửi đích danh: cũng chỉ ảnh hưởng đến 1 vài người). Viết thế này, thì ảnh hưởng đến tất cả mọi người luôn. Người đâu mà nóng tính thế chẳng biết nữa!!!

    Có ý tốt thì phải cố diễn đạt nó cho tốt, để tâm trạng tác động đến suy nghĩ và lời nói thế này. Chỉ có thể khiến đại cục càng tồi tệ thêm thôi.

    Suy ngẫm một chút nhé, nếu không thích cứ ẩn hoặc xóa luôn cũng được. Vì bài này chỉ viết riêng cho P thôi.

    Thích

   • nói chung là ko đáng để đồng ý thôi

    càng rêu rao thì ng ta càng bu đông để xem náo nhiệt, tính of ng VN mà

    kái j kần nói thì e nói trên FB hết rồi

    tóm lại là sống là ng nên có chính kiến, đừng đưa kai lý do cùi bắp chính kiến of ss là bv ng mình iu quý

    àh, quan điểm of e vs na giống nhau, nên chắc khi đọc bài này na cũng thấy gai đó, do đó hny e vs na bị sao sao áh

    Thích

   • thiệt tình anh cũng ko thích vạch ra quan điểm này đâu, cứ để cho người người tiếp tục ‘thích thì làm’, có ngày tự hại bản thân mình ko hay. Lúc đó thì anh ngồi xem báo ứng của ‘thích thì làm’ (mà ko nghĩ tới người khác). Đùa thôi chớ làm sao mà xem đc. Nhưng mà nếu cứ tiếp tục thế thì hậu quả nhãn tiền a. Đây gọi là nhắc khéo, em với na cũng nên suy xét lại 1 chút. Còn ko thì anh chịu vậy, tụi em cứ bơ đi cũng đc, coi như anh chưa nói ha. \o/

    Thích

Vô ảnh vân

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s