Nghiệt yêu: Cô dâu thứ 10 của Qủy Vương – chương 107


Edit: Sechan

Beta: Nu

Chương 107: Đại sự thiên hạ

Tiểu Đào đẩy cửa đi vào, vội vàng  hành lễ nói: “Vương gia, Hoàng Thượng đột nhiên đau bụng, lại không chịu để Thái y kiểm tra, quản gia dặn nô tỳ đến bẩm báo Vương gia.”

“Cái gì? Triệt Nhi sinh bệnh? Thế nào rồi? Ta đi nhìn xem.” Vân Phi Tuyết cả kinh, đứng dậy chạy đi.

Trong phòng.

Hạ nhân nha hoàn cùng Thái y thúc thủ vô sách đứng ở một bên, nhìn tiểu Hoàng Thượng trên giường ôm bụng, vẻ mặt bất lực.

“Hoàng Thượng, để vi thần xem cho người.” Thái y một bên lại lần nữa cầu xin.

“Không cần, dù ngươi có xem cũng không tốt hơn được.” Triệt Nhi liền cự tuyệt, bàn tay nhỏ bé tiếp tục ôm bụng.

“Triệt Nhi, ngươi làm sao vậy? Có đau lắm không?” Vân Phi Tuyết chạy vào, đến trước giường, quan tâm hỏi. https://qttp.wordpress.com/

“Ta……….” Triệt Nhi vừa muốn trả lời, đột nhiên Tiêu Nam Hiên từ cửa đi vào, những lời hù dọa lập tức bị nuốt hết vào trong miệng, ánh mắt nhìn quanh tránh né.

“Triệt Nhi, đứng lên.” Tiêu Nam Hiên đi tới, trong mắt mang theo tức giận, ngữ khí lạnh như băng.

Trên giường cái miệng nhỏ nhắn của Triệt nhi thoáng cái chu lên, ngoan ngoãn xuống giường, đứng trước mặt hắn nhỏ giọng kêu: “Hoàng huynh.”

“Đến thư phòng tìm Tiên sinh đọc sách.” Hắn dùng giọng nói như mệnh lệnh không cho phép kháng nghị.

“Vâng.” Trong mắt Triệt Nhi ủy khuất khóe mắt ngân ngấn lệ đảo quanh, chỉ chực động nhẹ chút sẽ trào ra.

“Tiêu Nam Hiên, ngươi làm cái gì vậy? Triệt Nhi sinh bệnh rồi, ngươi còn bắt hắn đi đọc sách?” Vân Phi Tuyết ôm Triệt Nhi, nổi giận đùng đùng trừng mắt với hắn, hắn ngay cả một câu quan tâm cũng không có.

“Sinh bệnh? Tự ngươi hỏi hắn đi? Mỗi lần không muốn đọc sách lại dùng chiêu này.” Tiêu Nam Hiên hừ lạnh nhìn Triệt Nhi trong lòng nàng. https://qttp.wordpress.com/

Vân Phi Tuyết sửng sốt, kéo Triệt Nhi từ trong lòng ra hỏi: “Vì sao ngươi giả bệnh?”

“Ta không muốn nghe tiên sinh giảng bài, cứ lặp đi lặp lại mấy vấn đề, thật là buồn chán, không thú vị, mà ta căn bản nghe không hiểu.” Triệt Nhi chột dạ cúi đầu, biện giải cho bản thân, cũng không giả bộ bị bệnh.

“Hay thế này.” Vân Phi Tuyết suy nghĩ một chút, kéo tay Triệt Nhi, nói với Tiêu Nam Hiên:“Chúng ta cùng Triệt Nhi đi nghe giảng bài đi.” Nàng muốn nghe thử một chút xem tiên sinh giảng bài như thế nào, lại khiến Triệt Nhi chán ghét đến vậy.

Trong Thư phòng, một lão giả râu tóc hoa râm, một tay cầm sách, một tay đặt ở sau lưng, lắc đầu, trong miệng thì thầm: “Khổng Tử viết: Lấy đức làm đầu, ví như Bắc Thần, thân ở Sở, nhưng được dân chúng ủng hộ………….”

Nhìn bọn họ tiến vào vội vàng hành lễ: “Lão thần tham kiến Hoàng Thượng, tham kiến Vương Gia, tham kiến Vương phi.”

“Chu lão mau đứng dậy, không cần đa lễ, người là lão sư của Triệt Nhi, về sau có thể miễn lễ.” Tiêu Nam Hiên tự mình nâng lão dậy, có thể thấy được hắn vô cùng tôn kính coi trọng lão giả. https://qttp.wordpress.com/

“Không dám, cổ ngữ có qui định, quân thần khác biệt, lễ nghi cần có vẫn phải có, lão thần không thể không theo.” Chu lão vội vàng nói.

Vân Phi Tuyết bĩu môi không cho là đúng, hôm nay nàng mới thật sự nhìn thấy cái gì gọi là cổ hủ, lề lối thói cũ cố thủ rồi.

“Chu lão, trước người cứ bắt đầu giảng bài cho Triệt Nhi.” Ngữ khí Tiêu Nam Hiên đầy tôn trọng, sau đó cùng Vân Phi Tuyết, ngồi vào một chỗ khác, Triệt Nhi ngồi phía trước hắn.

“Hoàng Thượng, hôm nay chúng ta học chính chi đạo (đạo chính trị), thỉnh Hoàng Thượng cùng lão thần cùng nhau đọc, Khổng Tử viết: Lấy đức làm đầu, ví như Bắc Thần, thân ở Sở, nhưng được dân chúng ủng hộ……….” Chu lão gật gù đầu, nhớ lại.

Triệt Nhi ở một bên cầm sách vở theo Chu lão đọc một câu thì lặp lại một câu, đôi mắt nhỏ lại đông xoay tây chuyển, không biết suy nghĩ cái gì? Ai nhìn đều biết, tâm tư của hắn căn bản là không trên trang sách. https://qttp.wordpress.com/

“Triệt Nhi.” Tiêu Nam Hiên ở một bên nhỏ giọng cảnh cáo Triệt Nhi, bản thân hắn đã phải tốn  nhiều tâm tư mới thỉnh được Chu lão đức cao vọng trọng.

Bị hắn trách cứ, Triệt Nhi mới không thể không làm bộ nữa bắt đầu ghi nhớ: “Khổng Tử viết: đạo chi dĩ chính, tề chi dĩ đức, dân miễn nhi vô sỉ. Đạo chi dĩ đức, tề chi dĩ lễ, hữu sỉ thả cách…….. (1)”

Vân Phi Tuyết ngồi ở một bên, quả thực bị bọn họ tụng cho sắp ngủ, trách không được, Triệt Nhi không chịu học, quá nhàm chán, trọn bộ Chi, Hồ, Giả, Dã, nàng nghe mà choáng váng cả đầu, huống chi Triệt Nhi còn nhỏ như vậy, làm sao thích cho được?

“Vương phi nếu không muốn nghe lão thần giảng bài, có thể rời đi.” Chu lão đột nhiên đi đến trước mặt nàng, trên nét mặt già nua đều là mất hứng, chưa từng có người dám vô lễ đối hắn như vậy, cho dù Vương Gia một bên cũng nghiêm túc lắng nghe.

“Được, Triệt Nhi, chúng ta đi.” Vân Phi Tuyết đứng lên, miễn cưỡng nhìn thoáng qua lão giả, gọi Triệt Nhi. https://qttp.wordpress.com/

“Được.” Triệt Nhi vội vàng buông sách vở, cùng nàng đi ra ngoài, rốt cục cũng được giải phóng rồi.

“Hoàng Thượng không thể đi, mời ngồi lại, lặp lại một lần những gì lão thần dạy.” Lão giả ngăn hắn lại.

“Hoàng tẩu chờ ta.” Triệt Nhi nhìn sắc mặt hoàng huynh, không thể không ngồi trở lại, sau đó mở miệng đem những điều học hôm nay lặp lại, một chữ không thiếu.

Vân Phi Tuyết không thể không bội phục Triệt Nhi còn bé nhưng trí nhớ rất tốt, nếu là ở thời hiện đại, nhất định là thần đồng.

“Không sai, không sai.” Chu lão vuốt chòm râu hoa râm, mắt cười híp lại thành đường chỉ, tựa hồ tự hào công lao của chính mình. https://qttp.wordpress.com/

Vân Phi Tuyết không cho là đúng, khóe môi không có ý cười.

“Vương phi, có ý kiến gì với lão thần, hay người cho rằng lão thần không xứng dạy Hoàng thượng?” Nhìn ra sự khinh thường trong mắt nàng, Chu lão tức giận.

Vân Phi Tuyết không thèm để ý tới ông ta, nhìn Triệt Nhi, khóe môi cong lên nói : “Xứng hay không, hỏi một chút sẽ biết. Triệt Nhi, nói cho ta nghe, thứ ngươi vừa học là cái gì?”

“Chính là, chính là để ta sau này lấy đức trị dân……….” Triệt Nhi vừa nghĩ, vừa dựa vào mặt chữ mà giải thích.

“Không sai, không sai, Hoàng Thượng có thể hiểu được Đức cùng Chính cũng đã không tồi rồi.” Chu lão đắc ý nhìn nàng một cái, vừa lòng đưa tay vuốt chòm râu, ánh mắt hào hứng, tựa như đây đều là công lao của lão. https://qttp.wordpress.com/

“Chu lão, Triệt Nhi giao cho người, về sau để người tốn nhiều tâm sức rồi.” Tiêu Nam Hiên cũng thực vừa lòng, thái độ như trước vô cùng tôn kính.

“Không dám, không dám, đây là việc lão thần phải làm, là Hoàng Thượng tư chấ thông minh.” Trên mặt Chu lão không giấu được ý cười, ánh mắt càng thêm đắc ý.

“Phân nửa những lời này nói rất đúng, Triệt Nhi tư chất thông minh, bằng không rất khó nghe hiểu ông đang nói cái gì?” Nhìn dáng vẻ lão giả kia, Vân Phi Tuyết thật sự là bất bình thay Triệt Nhi, ngữ khí xem thường.

“Vương phi đây là ý gì? Nếu bất mãn với lão thần, xin hãy nói thẳng.” Chu lão mặt đầy tức giận.

“Vân Phi Tuyết, ngươi muốn làm gì? Không được vô lễ với Chu lão,” Tiêu Nam Hiên cũng quay đầu giận dữ trừng mắt nhìn nàng, ánh nhìn sắc bén cảnh cáo. https://qttp.wordpress.com/

“Ta đâu có làm gì? Ta chỉ muốn thỉnh giáo tiên sinh một chút, ông muốn dạy Triệt Nhi cái gì?” Vân Phi Tuyết không thèm nhìn vẻ mặt tức giận của bọn họ, nhìn Chu lão hỏi.

“Đương nhiên là đạo trị dân, cần chính yêu dân, để Hoàng Thượng sau này thống trị quốc gia.” Trong mắt Chu lão nhìn nàng cũng lộ ra xem thường, một nữ nhân như nàng làm sao có thể lĩnh hội được đạo lý đó.

“Ông chắc chắn là như vậy?” Vân Phi Tuyết lộ ra nụ cười bí hiểm.

“Thần đương nhiên chắc chắn.” Chu lão mặc dù cảm giác được nụ cười của nàng ẩn chứa âm mưu, nhưng vẫn trả lời khẳng định.

“Nếu thế, vậy ngươi có thể trở về, ta chỉ cần một canh giờ có thể đem tất cả những điều này dạy cho Triệt Nhi, mà lại làm cho hắn hiểu rõ ràng.” Vân Phi Tuyết nhìn lão, ngữ khí kinh người.

“Hoàng tẩu, là thật sao?” Triệt Nhi lộ ra ánh mắt sùng bái.

Tiêu Nam Hiên chau mày, không biết nàng đang làm cái gì? Hắn rất ngạc nhiên, nàng dùng phương pháp gì làm cho Triệt Nhi chỉ trong một canh giờ có thể hiểu được đạo làm vua, thậm chí là hiểu rõ ràng. https://qttp.wordpress.com/

“Vương phi, vậy lão thần xin được mở mang tầm mắt.” Chu lão vẻ mặt khinh bỉ, tuổi còn trẻ nhưng khẩu xuất cuồng ngôn (ăn nói ngông cuồng), hôm nay dù thế nào cũng phải làm cho nàng xấu mặt trước mọi người.

“Được, Phi Tuyết sẽ không khách khí.” Vân Phi Tuyết ngồi vào vị trí của ông ta, Chu lão cùng Tiêu Nam Hiên cùng nhau ngồi ở một bên nhìn nàng.

“Hoàng tẩu, hoàng tẩu, ngươi nói mau.” Triệt Nhi đã chờ không được phấn khích thúc giục.

“Triệt Nhi, ta hỏi ngươi, ngươi có biết làm Hoàng Thượng là làm cái gì không?” Vân Phi Tuyết nhìn hắn ôn nhu hỏi.

Triệt Nhi gật gật đầu, rất đắc ý nói: “Biết, chính là quản lí đại sự thiên hạ.”

“Ha ha.” Vân Phi Tuyết cười khẽ một chút, sau đó lại hỏi: “Vậy ngươi nói cho ta biết cái gì là đại sự thiên hạ?” https://qttp.wordpress.com/

Triệt Nhi bị nàng hỏi ngây ngẩn cả người, đôi mày be bé nhíu lại, nghiêng đầu, cẩn thận suy nghĩ, hắn thật sự nghĩ không ra, cái gì là đại sự thiên hạ? Hắn cũng không cách nào lý giải được, hơn nửa ngày, mới lắc đầu vẻ mặt mờ mịt nói: “Ta không biết.”

Chu lão cùng Tiêu Nam Hiên lại nghi hoặc nhìn chằm chằm nàng, không biết nàng muốn làm gì? Tự nhiên hỏi Triệt Nhi cái gì là đại sự thiên hạ?

Chú thích:

(1) Đạo chi dĩ chính, tề chi dĩ đức, dân miễn nhi vô sỉ. Đạo chi dĩ đức, tề chi dĩ lễ, hữu sỉ thả cách: Trị dân dùng pháp chế, hình phạt là chính, dân không dám làm điều phạm pháp, trị dân dùng đạo đức, dùng phép tắc, lòng tốt và nhân cách sẽ cảm hoá được dân.

4 comments on “Nghiệt yêu: Cô dâu thứ 10 của Qủy Vương – chương 107

  1. hehe ta đây thật vinh hạnh ùi ^^ ( xấu hổ chít đc @O@)ta lại mở hàng cho các bác ùi … thỉnh xin đừng chém ta nếu ta có mở hàng hok “buôn may bán đắt” nhé…. hihi các đại gia nhà ta thật là yêu thương chúng sinh trong đó có ta đê ^^ các bác cứ bơm máu đều đặng thế này thì ta đây hok chờ mong chi nữa ^^ … âu sống cũng hok uổng ùi … ^O^

    Số lượt thích

Vô ảnh vân

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s